TRƯỜNG TIỂU HỌC NGUYỄN HIỀN

12 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Trường Tiểu học Nguyễn Hiền thuộc khối phố Thuận Trà, phường Hòa Thuận, thành phố Tam Kỳ được thành lập theo Quyết định số 1607/QĐ-UBND ngày 22/6/2005 của Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Tam Kỳ, nay là UBND thành phố Tam Kỳ.

Hòa Thuận là một phường nằm về phía Tây Bắc thành phố Tam Kỳ. Có diện tích tự nhiên 654,67 ha, toàn phường có 2449 hộ, với 9054 nhân khẩu. Địa bàn phường gồm có 11 khối phố và chia thành hai khu vực rõ rệt. Khu vực khối phố Phương Hòa Đông, Mỹ Thạch Trung, Phương Hòa Tây, Phương Hòa Nam, An Hòa có địa hình thấp dễ bị ngập úng vào mùa mưa. Khu vực các khối phố Mỹ Thạch Tây, Trà Cai, Thuận Trà, Đông Yên, Đông Trà, có địa hình tương đối cao thiếu nước vào mùa khô. 70% dân cư của phường chuyên sản xuất nông nghiệp nên đời sống nhân dân Hòa Thuận còn gặp nhiều khó khăn. Toàn phường có 30 hộ nghèo chiếm 1,22%; 64 hộ cận nghèo chiếm 2,61% từ đó dẫn đến sự đóng góp của nhân dân để phát triển sự nghiệp giáo dục còn hạn chế. Hệ thống giao thông chưa được hoàn thiện nên việc đi lại khó khăn nhất là đối với học sinh khi đến trường. Năm học 2005-2006, trường có 4 cơ sở (gồm 2 cơ sở của trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, thuộc phường Tân Thạnh, thành phố Tam Kỳ; 2 cơ sở của trường tiểu học Đinh Bộ Lĩnh, thuộc xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh). Lúc đó, cơ sở vật chất (CSVC) xuống cấp, 4 điểm trường cách xa nhau, giao thông đi lại khó khăn. Đến năm 2007, thành phố Tam Kỳ đầu tư xây dựng giai đoạn 1 tại địa điểm mới (khối phố Thuận Trà) một dãy hai tầng 10 phòng học, một dãy hai tầng 10 phòng làm việc, trường tiếp nhận và đưa vào sử dụng từ năm học 2008-2009 cho đến nay. Hiện tại trường còn lại 2 điểm trường, điểm trường chính tọa lạc tại khối phố Thuận Trà, điểm trường lẻ đóng chân trên khối phố Đông Yên.

Trong những năm qua, nhà trường đã tích cực tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, vận động phụ huynh đầu tư CSVC xây dựng nhà trường từng bước đảm bảo yêu cầu dạy và học. Năm 2011, UBND thành phố Tam Kỳ tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 tại điểm trường chính, thêm 10 phòng học, cổng ngõ, hệ thống thoát nước, sân, nhà xe, trụ cờ. CSVC và trang thiết bị của trường được đầu tư tương đối đầy đủ tạo điều kiện phục vụ cho việc đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng dạy học và rèn luyện phát triển thể chất cho học sinh.

Nhờ sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, nhà trường đã được đầu tư xây dựng, nâng cấp thêm về CSVC, trang thiết bị. Hiện nay, cơ sở vật chất tương đối đảm bảo. Trong sân trường, cây xanh, thảm cỏ được bố trí hài hòa, tạo nên một cảnh quan sư phạm nhà trường xanh, sạch, đẹp.

Đội ngũ CBGVNV nhà trường không ngừng phát triển về số lượng và chất lượng. Đến tháng 9/2017, tổng CBGVNV là 42 người, tỉ lệ đạt trên chuẩn tính riêng giáo viên là 100% (34/34). Giáo viên giỏi cấp thành phố: 27 giáo viên được công nhận; 45 lượt CB-GV-NV được công nhận chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 01 cán bộ quản lý được công nhận chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; 01 cán bộ quản lý được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Số lớp học năm sau tăng hơn năm trước (Từ 18 lớp năm 2009, nay đã lên 25 lớp. Chất lượng giáo dục hằng năm được nâng lên rõ rệt, luôn đạt và vượt chỉ tiêu phấn đấu. Học sinh của trường xếp loại hoàn thành chương trình lớp học (Trung bình trở lên) từ 99.8-100%, 99.0-100% học sinh lớp Năm hoàn thành chương trình tiểu học. Trong những năm qua, các phong trào, các hội thi do cấp trên tổ chức, trường cũng luôn quan tâm, nhà trường đã đạt được một số giải qua các hội thi xứng ngang tầm với các trường thuộc trung tâm thành phố. Đáng kể đến là năm học 2011-2012, trường có 01 em học sinh đạt giải Nhất, 01 em học sinh đạt giải Khuyến khích Tin học trẻ tỉnh Quảng Nam; và đặc biệt là Hội thi Vở sạch chữ đẹp, trường luôn có học sinh đạt giải cấp tỉnh. Năm học 2012-2013, trường có 01em học sinh đạt giải Khuyến khích; năm học 2013-2014, có 01 em học sinh đạt giải Nhất; năm học 2014-2015, có 01em học sinh đạt giải Khuyến khích. Cuộc thi giải toán trên Internet, Olympic Tiếng Anh cũng được chú trọng, nhiều học sinh đạt giải thành phố, đáng kể là năm học 2016-2017 có 01 học sinh đạt giải Ba cấp tỉnh.

Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp (HĐGDNGLL) được nhà trường chú trọng, trường xuyên tổ chức, đã góp phần phát huy tính năng động, sáng tạo trong học tập, rèn luyện kỹ năng sống và giáo dục đạo đức cho học sinh. Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được thầy trò nhà trường hưởng ứng, đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi. Hằng năm, hoạt động Đội được cấp trên kiểm tra, đánh giá cao, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh được công nhận danh hiệu Vững mạnh xuất sắc, tổ chức Công đoàn được công nhận danh hiệu Vững mạnh xuất sắc, Chi bộ trường được công nhận danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh. Nhà trường được UBND thành phố công nhận là Cơ quan có đời sống văn hóa tốt hằng năm. Liên tục 03 năm liền, năm học 2014-2015, 2015-2016, 2016-2017, trường được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận danh hiệu nhà trường là “Tập thể Lao động xuất sắc” và được Chủ tịch UBND tỉnh  tặng Bằng khen. UBND tỉnh Quảng Nam kiểm tra công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 theo Thông tư 59/2012/TT-BGDĐT ngày 28/12/2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vào tháng 1/2015. Công tác Kiểm định chất lượng được nhà trường quan tâm hàng đầu. Hằng năm, nhà trường tổ chức tự đánh giá, Tháng 11/2017,  trường được Giám đốc sở Giáo dục Quảng Nam cộng nhận “trường đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3”.

Để có được kết quả như trên, ngoài sự nỗ lực phấn đấu của tập thể CBGVNV và học sinh, còn có sự quan tâm chỉ đạo của Phòng GDĐT thành phố Tam Kỳ, của Đảng ủy, UBND phường Hoà Thuận; sự phối hợp và hỗ trợ đắc lực của các ban ngành, đoàn thể, sự đồng hành của Ban đại diện Cha mẹ học sinh (CMHS) và các đoàn thể trong trong nhà trường và địa phương.

 

                                                                                 Ban Giám hiệu nhà trường